SALE TEAM
089 925 2945
WORKING HOURS
Mon. - Fri. 09.00 AM - 06.00 PM
EMAIL
sales@vansalesapp.com

เทคนิคการเพิ่มประสิทธิภาพการขายสินค้าของหน่วยรถ

หากกล่าวถึงงานขาย บุคคลทั่วไปบางส่วนอาจมีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับงานขายว่าเป็นเพียงแค่การออกไปขายสินค้า โดยไม่ต้องบริหารจัดการอะไรที่ยุ่งยาก และไม่จำเป็นต้องใช้เทคนิคใด ๆ ช่วยในการทำงาน แต่ความเป็นจริงแล้ว การทำงานทุกประเภท มักมีเคล็ดลับและวิธีการที่จะเข้าไปช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น งานขายเองก็เช่นเดียวกัน นอกจากงานขายสินค้าแล้ว ยังมีรายละเอียดการทำงานยิบย่อยต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น การบริหารจัดการคลังสินค้า, เก็บข้อมูลการขาย, วางแผนเส้นทาง และอื่น ๆ อีกมากมาย ดังนั้น การเรียนรู้เทคนิคที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการขายสินค้าจึงเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม เพราะเมื่อทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพดีแล้ว แน่นอนว่าจะส่งผลให้เรื่องอื่น ๆ ได้รับผลลัพธ์ที่ดีตามไปด้วย

ทีมงานมีข้อแนะนำเกี่ยวกับเทคนิคในการเพิ่มประสิทธิภาพการขายสินค้าของหน่วยรถเบื้องต้นมาให้ได้เรียนรู้ ซึ่งแต่ละหัวข้อได้ทำการคัดสรรมาแล้วว่า พนักงานขายทุกท่านสามารถทำตามได้อย่างง่ายดาย เพียง 6 ข้อเท่านั้น 

1. ตั้งเป้าหมายให้ตนเอง

องค์กรโดยส่วนใหญ่แล้วจะกำหนดเป้าขายมาให้พนักงานขายก่อนออกขาย เพื่อจะได้สร้างแรงกระตุ้นให้พนักงานทำยอดขายได้ตามเป้าที่กำหนดไว้ แต่ถึงอย่างนั้น พนักงานขายเองก็สามารถตั้งเป้าหมายให้กับตนเองได้เช่นเดียวกัน อาจจะเป็นการตั้งเป้าหมายจำนวนร้านค้าที่ต้องการเข้าเยี่ยมต่อวัน หรือตั้งเป้าหมายจำนวนยอดขายต่อวัน และค่อย ๆ เพิ่ม ปรับเปลี่ยนให้เข้ากับการทำงาน และสอดคล้องกับเป้าขายของตนเอง หากตั้งเป้าหมายไว้สูงเกินไป จากที่จะเป็นการสร้างแรงจูงใจและเพิ่มประสิทธิภาพในการขาย อาจจะได้ผลลัพธ์ตรงกันข้ามกลับมาแทน

2. วางแผนเพื่อให้ถึงเป้าหมาย

เมื่อรับรู้เป้าหมายแล้ว สิ่งที่ควรทำขั้นตอนต่อไป คือ การวางแผนเพื่อให้บรรลุเป้าหมาย โดยการทำ การคาดการณ์ (Forcasting) ซึ่งจะเป็นการวิเคราะห์กลุ่มลูกค้า, กลุ่มสินค้า, ยอดขาย เป็นต้น เพื่อนำมาใช้ประโยชน์สำหรับการวางแผนการขายในอนาคต เพราะถ้าหากการคาดการณ์มีความแม่นยำมาก ก็ไม่ใช่เรื่องยากที่จะทำยอดขายให้ถึงเป้าหมายที่ตั้งเอาไว้ และที่สำคัญทางองค์กรยังสามารถทำการผลิต หรือคัดสรรสินค้ามาจัดจำหน่ายได้สอดคล้องกับจำนวนลูกค้าโดยไม่ขาดทุน เห็นได้ว่า การวางแผนจะส่งผลดีต่อทั้งสองฝ่ายเลยทีเดียว

3. ตรวจสอบและเตรียมสินค้าสำหรับออกขายให้พร้อม

ก่อนการออกขายในแต่ละครั้ง พนักงานขายทุกคนควรที่จะเตรียมตัวล่วงหน้าให้พร้อม ไม่ว่าจะเป็นรายชื่อลูกค้าที่จะเข้าเยี่ยม, ข้อมูลการขาย, เส้นทางการเดินทาง และที่สำคัญอย่างขาดไม่ได้เลย คือสินค้า ควรมีการตรวจสอบทุกครั้ง ไม่ว่าจะเป็นจำนวน, ความเสียหาย รวมถึงการจัดเตรียมสินค้าก่อนออกขายให้พร้อม เปรียบเทียบได้ว่าเป็นการตรวจสอบคลังสินค้าของตนเอง อีกทั้งยังสามารถมั่นใจได้อีกว่า ลูกค้าทุกคนจะได้รับสินค้าที่มีคุณภาพอย่างแน่นอน

4. วางแผนเส้นทางในการเข้าเยี่ยมลูกค้า

ในแต่ละวัน พนักงานขายมีแผนการเข้าเยี่ยมลูกค้าด้วยจำนวนที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้น หากมีการวางแผนเส้นทางก่อนเข้าเยี่ยมลูกค้า รับรู้เส้นทางการเดินทางในแต่ละตำแหน่ง ก็จะสามารถจัดการ และวางแผนเส้นทางการวิ่งได้อย่างเป็นระบบ โดยเลือกเส้นทางที่สะดวกและง่ายต่อตนเองมากที่สุด นอกจากจะช่วยให้ทำงานได้อย่างคล่องตัวแล้ว ยังสามารถช่วยลดระยะเวลาในการทำงานได้ดีอีกด้วย

5. บริหารค่าใช้จ่ายสำหรับออกขาย

ในการออกขายแต่ละครั้ง มีค่าใช้จ่ายยิบย่อยมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ค่าน้ำมัน, ค่าอาหารเครื่องดื่ม, ค่าที่พักในกรณีเดินทางไกล และอื่น ๆ การบริหารค่าใช้จ่ายจึงเป็นเรื่องที่สำคัญเป็นอย่างมาก หากมีการบริหารค่าใช้จ่ายผิดพลาด อาจส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพในการทำงานได้ทันที เพราะฉะนั้น ทุก ๆ ขั้นตอนของการทำงาน หากมีการจัดเตรียมและวางแผนได้เป็นอย่างดี การบริหารค่าใช้จ่ายจึงไม่ใช่เรื่องยาก และสามารถควบคุมค่าใช้จ่ายให้ไม่เกินไปกว่างบประมาณที่ตั้งเอาไว้ได้

6. เก็บข้อมูลการขายบนระบบดิจิทัล

ปัจจุบัน นวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่ ๆ ได้เข้าถึงองค์กรอย่างแพร่หลาย ดังนั้นการเก็บข้อมูลการขาย ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลลูกค้า, ข้อมูลสินค้า, ข้อมูลการเปิดบิล และอื่น ๆ จะไม่ใช่เรื่องยุ่งยากอีกต่อไป ผู้บริหารสามารถทำการตรวจสอบและแก้ไขได้ เก็บข้อมูลได้ครบถ้วน พนักงานขายไม่จำเป็นต้องพกเอกสารจำนวนมาก นอกจากนี้ยังมีรายงานที่ช่วยรวบรวมข้อมูลการขายต่าง ๆ เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ในอนาคต เรียกได้ว่าเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อองค์กรในยุคปัจจุบันนี้เลยก็ว่าได้ เป็นการช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของพนักงานขาย รวมถึงการทำงานขององค์กรได้อย่างดีเยี่ยม

จากข้อแนะนำเบื้องต้นที่ทางทีมได้สรุปมาให้ อาจไม่ได้ช่วยเพิ่มประสิทธิการขายได้ถึง 100% แต่ก็มั่นใจได้เลยว่า หากนำไปปรับเปลี่ยนใช้งานให้เข้ากับการทำงานของตนเอง ก็จะสามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการขายได้ไม่มากก็น้อย และการออกขายทุกครั้งจะเป็นไปได้อย่างราบรื่นและคล่องตัว

ติดต่อสอบถาม
โทร: 064-714-4429 (คุณยินดี), 096-256-9494 (คุณออย)
ไลน์แอด: @vansales
Facebook: https://facebook.com/vansalesapp